10 bí kíp ôn luyện toán trắc nghiệm cùng chuyên gia để đạt điểm cao nhất (Phần 1)

Nguyên nhân khiến trẻ kém tập trung mà Trung Tâm Gia Sư thường thấy
BIỆN PHÁP GIÚP TRẺ TẬP TRUNG HỌC TẬP TẠI TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI
Tháng Năm 26, 2017
Tip 5 phương pháp học tập hiệu quả tại Trung tâm Gia sư Thành Tài
Tháng Năm 31, 2017
Gia sư dạy kèm môn Toán trắc nghiệm

10 bí kíp ôn luyện toán trắc nghiệm cùng chuyên gia để đạt điểm cao nhất

Bí kíp luyện thi tại Trung Tâm Gia Sư Tp.HCM

                    Bí kíp luyện thi tại Trung Tâm Gia Sư Tp.HCM

Đầu năm học 2017, tất cả học sinh, các bậc giáo viên và phụ huynh hết sức bất ngờ và sửng sốt khi Bộ GDĐT quyết định ra công văn chuyển đổi hình kiểm tra toán tự luận như thông thường thành hình thức kiểm tra toán trắc nghiệm 100% ở tất cả các kì thi ở cấp bậc Trung Học Phổ Thông. Đây là một vấn đề làm cho việc dạy học của các giáo viên cũng như vấn đề ôn bài và làm bài của học sinh trở nên khó khăn hơn trước.

Tiến sĩ Lê Đình Định, một nhà toán học với hơn 35 năm kinh nghiệm về việc giảng dạy cũng như cố vấn Toán học và Giảng viên Toán học thuộc trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội đã đưa ra 10 ý kiến cùng thảo luận với các em học sinh với mục đích giúp các em có thể ôn, luyện thi toán trắc nghiệm một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Điều 1: Sự khác biệt giữa toán tự luận và toán trắc nghiệm

Gia sư toán trắc nghiệm

Gia sư toán trắc nghiệm

Toán tự luận là dạng toán mà đề bài yêu cầu học sinh phải trình đáp án một cách có trình tự với đầy đủ những bước cần thiết để tìm ra được ra được ẩn số cuối cùng cho bài.

Toán trắc nghiệm là một dạng bài kiểm tra đa dạng về nội dung, đa số là các bài trong bài thi THPT quốc gia sẽ xuất hiện các câu cơ bản là 1 câu hỏi cùng 4 đáp án là A, B, C, D và học sinh sẽ phải chọn 1 trong 4 đáp án đó. Trong 4 đáp án đã cho sẵn đó chỉ có duy nhất 1 đáp án là chính xác còn 3 đáp án còn lại chính là phương pháp làm nhiễu loạn học sinh, và yêu cầu học sinh phải chọn ra phương án đúng và duy nhất mà không bắt học sinh phải trình bày bất kì 1 bước nào để ra được đáp án. Nhưng có 1 điều lưu ý mà học sinh nên biết đó chính là có 2 loại phương án nhiễu

– Loại I (nhiễu xạ): đây là loại hình câu hỏi tương đối dễ vì đa phần các em học sinh nắm được kĩ kiến thức cơ bản có thẻ lập tức tìm ra đáp ngay. Ví dụ như: đồ thị hàm bậc 3 có 4 điểm cực trị.

– Loại II (nhiễu gần): đây là một loại câu hỏi mà nếu như học sinh không đọc kĩ đáp án có thể khiến cho một câu tưởng chừng đã biết đáp án thành xe cát dã tràng ngay lập tức, tức là trong 3 đáp án còn lại sẽ có 1 đáp án không chính xác nhưng lại gần giống so với đáp án chính xác. Cho nên đây là loại câu yêu cầu học sinh phải có sự chuẩn bị kĩ càng cũng như cần có kiến thức cơ bản tốt và phương pháp suy luận tốt.

Điều 2: Khó khăn đối với học sinh khi chuyển đổi giữa 2 hình thức thi

Đối với hình thức kiểm tra tự luận truyền thống, học sinh sẽ có một khởi đầu khó khăn khi đọc vào đề bài toán để có thể suy luận và tìm ra hướng giải sao cho thích hợp nhất, sau đó phải chọn lọc để xem cách giải nào ngắn gọn nhất để rồi trình bày sao cho sạch sẽ và rõ ràng nhất. Có một điều lợi thế cho cách kiểm tra tự luận này là, cho dù học sinh có thể chưa giải xong bài và chưa trình bày ra kết quả cuối cùng nhưng theo thang điểm thì lại trả lời tới đâu được điểm tới đó, nên đôi khi lại có thẻ kéo được dù chỉ là 0,5 điểm.

Gia sư dạy kèm môn Toán trắc nghiệm

Gia sư dạy kèm môn Toán trắc nghiệm

Nhưng hình thức toán trắc nghiệm này lại là một điều hoàn toàn khác biệt: Khi làm bài trắc nghiệm 40 câu trong vòng 90 phút tức là chỉ có hơn 2p cho mỗi câu hỏi vì thế học sinh sẽ cực kì bị áp lực về vấn đề thời gian khi mà phải vận dụng tổng hợp cả kiến thức lẫn kĩ năng để tìm ra đáp án đúng trong thời gian ngắn.

Khi có một sự xem xét rõ ràng về đề thi minh họa, thầy Lê Đình Định đã nhận thấy một điều vô cùng quan trọng khi thi trắc nghiệm đó chính là các em học sinh phải biết phân bố thời gian sao cho có thể sử dụng thời gian một cách hiệu quả và hợp lí nhất. Thầy đã có tính toán hợp lí và phân bố thời gian cho các câu hỏi theo thứ tự như sau:

  • Câu hỏi dễ: chỉ tối đa 1 phút để giải.
  • Câu hỏi trung bình: không quá 2 phút làm bài.
  • Câu hỏi khó – cực khó: nên dành ít nhất là 3,5 phút.

Nếu như các em chưa thể chọn ra được một đáp án thích hợp thì các em có thể chọn một đáp án ngẫu nhiên mà các em nghĩ là đúng nhất vì các em sẽ có cơ hội được điểm nếu như chính xác đáp án ở câu hỏi đó.

Còn nữa,…

Mọi chi tiết cần tìm gia sư xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

Hotline: 0961 765 913 – 0938 447 914 (Thầy Phương)

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn

 

1 Comment

  1. […] Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 10 Bí Kíp Ôn Luyện Toán Trắc Nghiệm Cùng Chuyên Gia Để Đạt Điểm Cao Nhất (Ph… […]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *